Những thực phẩm rất tốt giúp phụ nữ phòng ngừa bệnh phụ khoa

Thứ sáu - 12/05/2023 08:51
Những thực phẩm rất tốt giúp phụ nữ
phòng ngừa bệnh phụ khoa
Tuyến sữa tăng sinh, kinh nguyệt, viêm âm đạo... rất nhiều phụ nữ bị bệnh phụ khoa làm phiền. Để chữa trị những chứng bệnh này, phụ nữ nên bắt đầu thực hiện từ chế độ ăn uống để phòng ngừa sớm.
Tục ngữ nói: thuốc bổ không bằng ăn uống bổ. Chế độ ăn uống hàng ngày chú ý phối hợp hài hòa cũng có thể có được hiệu quả phòng ngừa bệnh tật. Những loại thực phẩm sau đây sẽ giúp phụ nữ phòng ngừa bệnh tật rất tốt.
*Rau quả màu đỏ: phòng ngừa khối u phụ khoa
                    
4

Trong các loại rau quả màu đỏ như ớt cay đỏ, táo đỏ chứa các thành phần hóa học thực vật tự nhiên, có tác dụng phòng ngừa khối u phụ khoa. Ngoài ra, hành tây, nho tím cũng có hiệu quả tương tự.
*Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt: phòng ngừa bệnh tuyến sữa
                       5
Phụ nữ ở độ tuổi sinh nở nên dung nạp nhiều thực phẩm thô nguyên hạt, sẽ giúp estrogen giữ được mức độ thích hợp ở trong tuần hoàn máu, tránh mức độ estrogen quá cao từ đó dẫn đến các bệnh về tuyến vú.
*Rong biển: ngăn ngừa bệnh tuyến vú
                       6
Trong rong biển chứa một lượng lớn i ốt, thường xuyên ăn rong biển giúp phòng ngừa và chữa trị tăng sinh tuyến vú.
*Thực phẩm chứa sắt cao: Phòng ngừa thiếu máu
                      8
Do mất máu theo chu kỳ và sinh nở, có khoảng 1/3 phụ nữ đều thiếu máu do thiếu sắt ở mức độ nhẹ. Thời gian dài thiếu máu dễ làm cho chức năng buồng trứng thấp kém, gây ảnh hưởng cho sức khỏe phụ nữ.
Gan động vật, thịt nạc, rau chân vịt là những sản phẩm không những chứa hàm lượng sắt cao, mà còn dễ hấp thụ. Trong thời gian kinh nguyệt cần cố gắng hạn chế uống trà, cà phê làm ức chế sự hấp thụ của sắt.
*Sữa thêm mật ong: Giảm khó chịu khi kinh nguyệt
Đau bụng dưới, lưng gối nhức mỏi, cơ thể mệt mỏi, ngủ không yên giấc và tâm trạng buồn bực là những triệu chứng mà phụ nữ thường gặp phải khi kinh nguyệt đến. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt mỗi tối trước khi ngủ uống 1 cốc sữa nóng thêm mật ong sẽ giúp giảm nhẹ hoặc loại trừ những khó chịu trên.
Bởi vì chất kali trong sữa giúp dịu nhẹ tâm trạng và có tác dụng giảm đau bụng, ngăn ngừa viêm nhiễm, giảm lượng kinh nguyệt. Chất Magie trong mật ong giúp tẩy trừ tâm trạng căng thẳng trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, giảm áp lực tâm lý.
*Chuối: Giảm đau bụng kinh
Trong chuối giàu vitamin B6, vitamin B6 lại có tác dụng ổn định tâm trạng bất an của phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, cải thiện giấc ngủ, giảm đau bụng.
*Thực phẩm canxi cao: phòng ngừa ung thư buồng trứng
Phụ nữ bổ sung thực phẩm chứa lượng canxi cao, đặc biệt là phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh và phụ nữ tuổi tác cao mỗi ngày cần dung nạp 100mg canxi, cần kiên trì uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa mỗi ngày, thường xuyên ăn các phực phẩm từ đậu, vỏ tôm, cá nhỏ, rong biển vv...
*Tỏi: chống viêm âm đạo do nấm
                        7
Phụ nữ thường xuyên ăn tỏi sẽ hạn chế mắc bệnh viêm âm đạo vi khuẩn vì tỏi giàu allicin và chất cay đặc trưng của tỏi. Tỏi là chất diệt khuẩn tự nhiên chứa lưu huỳnh, có tác dụng diệt khuẩn mạnh, có thể ức chế khuẩn albicans trong âm đạo phát triển và sinh sôi quá mức.
Trích từ nguồn: vfa.gov.vn cục an toàn thực phẩm
Theo Tùng Dương/Infonet.vn (Khoeplus)
 
 
 

Nguồn tin: CN.HS Đỗ Kiều Diệp khoa Ngoại Phụ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Chúng tôi trên mạng xã hội

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ : BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH BẾN TRE (BỆNH VIỆN TRẦN VĂN AN)
[X]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây